Lắp đặt camera trên Quốc lộ 51: Hy vọng kéo giảm tai nạn giao thông

hực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 51. Dự án này được triển khai và đưa vào sử dụng sẽ góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên tuyến đường giao thông huyết mạch TP.Hồ Chí Minh – Vũng Tàu.

Hệ thống camera sẽ ghi rõ hình ảnh và biển số của xe lưu thông trên đường, phát hiện xe vi phạm để giúp CSGT xử phạt.
Hệ thống camera sẽ ghi rõ hình ảnh và biển số của xe lưu thông trên đường, phát hiện xe vi phạm để giúp CSGT xử phạt.

Giám sát tốt cả ngày lẫn đêm, cả trong thời tiết xấu

Quốc lộ 51, đoạn từ Ẹo Ông Từ (phường 12, TP.Vũng Tàu) đến hết xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) có chiều dài 36,5km. Đây là tuyến đường huyết mạch nối tỉnh BR-VT với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Năm 2009, Quốc lộ 51 được nâng cấp với mặt đường rộng từ 32,9m – 39,9m, có 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ (tùy từng đoạn). Quốc lộ 51 là tuyến đường có nhiều điểm giao cắt và phương tiện lưu thông với mật độ khá dày, nhất là vào dịp Tết, lễ, cuối tuần. Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thường xuyên tuần tra, chốt trực tại các giao lộ trên tuyến Quốc lộ 51, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành pháp luật về giao thông như: chạy quá tốc độ quy định; không đi đúng phần đường, làn đường quy định; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; tránh vượt không bảo đảm an toàn; dừng đỗ xe trái quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông… Theo báo cáo của Công an tỉnh, năm 2015, CSGT đã ra quyết định xử phạt 17.278 trường hợp vi phạm trên tuyến Quốc lộ 51 với tổng số tiền 13,91 tỷ đồng.

Việc nhiều người không chấp hành Luật Giao thông đường bộ là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm trên tuyến quốc lộ này. Công an huyện Tân Thành cho biết, từ năm 2010 đến 2015, trên tuyến Quốc lộ 51 (đoạn đi qua huyện Tân Thành) đã xảy ra 148 vụ tai nạn giao thông, làm chết 150 người và hàng trăm người khác bị thương, chiếm khoảng 50% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Tân Thành.

Trước thực trạng vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông xảy ra với mức độ ngày càng tăng, trong khi lực lượng CSGT mỏng, không thể thường xuyên tuần tra liên tục trên suốt tuyến Quốc lộ 51, ngày 8-5-2014, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh xây dựng dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 51. Công an tỉnh đã thành lập Ban quản lý dự án, tổ chức học tập tại một số địa phương đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát, thiết kế dự án lắp đặt 19 điểm camera giám sát trên toàn tuyến với tổng mức đầu tư 270 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, trong đó, giai đoạn 1 là 97 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự án là 2 năm (2016 và 2017). Hệ thống camera giám sát này có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe và đo được tốc độ phương tiện đang lưu thông đến 300km/giờ cũng như ghi rõ bằng hình ảnh biển số xe vi phạm không chỉ vào ban ngày, ban đêm mà cả trong thời tiết xấu (mưa, sương mù) để giúp cơ quan công an phạt nóng (tại chỗ) hoặc nguội (gửi giấy phạt về nơi cư trú của người vi phạm). Hệ thống camera giám sát kể trên còn kết nối với trung tâm chỉ huy của tỉnh, quốc gia và lập danh sách “đen” người điều khiển và phương tiện vi phạm.

Ứng vốn ngân sách lắp đặt trước Tết Nguyên đán

Tuy nhiên, việc triển khai lắp đặt camera giám sát hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Tại hội nghị thẩm định dự án lắp đặt camera giám sát trên Quốc lộ 51 vào ngày 15-12-2015 vừa qua, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng, nếu thực hiện dự án này trước năm 2012 thì nguồn vốn có thể trích từ khoản 70% kinh phí xử phạt vi phạm giao thông (mỗi năm tỉnh BR-VT thu tiền xử phạt từ 50 – 60 tỷ đồng) nhưng từ tháng 7-2013 đến nay, khoản kinh phí này phải nộp vào ngân sách Trung ương. Còn đại diện lãnh đạo Sở KH-ĐT cho biết, ngân sách năm 2016 đã được HĐND tỉnh phê duyệt, nhưng vốn lắp đặt camera tuyến Quốc lộ 51 không có trong danh sách phân bổ. Trong khi đó, việc lắp đặt camera giám sát trên Quốc lộ 51 đòi hỏi phải bảo đảm đủ chi phí cho việc mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị thẩm định dự án lắp đặt camera giám sát trên Quốc lộ 51, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, nhất thiết phải triển khai dự án lắp đặt hệ thống camera trên Quốc lộ 51, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên tuyến đường này và góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy, UBND sẽ trình thường trực HĐND tỉnh bổ sung ngân sách để thực hiện dự án, trước mắt sẽ ứng vốn ngân sách khoảng 30 tỷ đồng để kịp thời triển khai lắp đặt camera tại các chốt giao thông phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sắp tới. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành các trình tự thủ tục theo quy định để sớm triển khai dự án.

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi ngay